Người về qua cõi phù vân ... Nghiêng vai trút gánh phong trần bỏ đi...

S. Cali: chống biến đổi khí hậu bằng sơn đường thành màu trắ
#1
http://losangeles.cbslocal.com/2018/04/1...l-warming/

10/04/2018 - 10:24:38 

Los Angeles chống biến đổi khí hậu bằng sơn đường màu trắng




[Image: LA-streets-white.jpg]

LOS ANGELES – Nhằm chống biến đổi khí hậu, thành phố Los Angeles đang dùng một biện pháp mới đáng ngạc nhiên – sơn lại đường bằng lớp sơn đặc biệt màu trắng xám có tên là CoolSeal. Mọi con đường tại các hầu hết các thành phố lớn trên thế giới đều được che phủ bằng nhựa đường, và lớp nhựa đường màu đen này hấp thu 80 đến 95% tia nắng, làm tăng nhiệt mặt đường và cả không khí xung quanh. 

[Image: la-streets-white.jpg?w=720]

Do đó, khi nhiệt độ ở Nam California khoảng 100 độ F, nhiệt độ mặt đường có thể lên tới 150 độ F, tạo ra tình trạng gọi là “hiệu ứng chảo nóng đô thị.” Cơ quan môi trường EPA cho biết hiệu ứng này có thể làm tăng 22 độ F trong nhiệt độ trung bình tại thành phố, so với các khu vực lân cận.

Sơn CoolSeal giúp phản chiếu tia nắng, làm giảm nhiệt lượng bị mặt đường hấp thụ. Theo Phòng dịch vụ đường phố, các con đường tại LA có phủ sơn CoolSeal có nhiệt độ thấp hơn từ 10 đến 15 độ F so với các con đường không được sơn. Điều này sẽ giúp các khu dân cư cũng giảm được lượng nhiệt độ tương tự. Các tòa nhà sẽ không cần phải dùng quá nhiều máy lạnh, giúp giảm chi phí, có lợi cho cả người dân và môi trường. Tuy chi phí để sơn đường bằng CoolSeal là khá cao, với $40,000 Mỹ kim một dặm, nhưng các nhà hoạt động môi trường cho rằng lợi ích mà nó đem lại là “vô giá.”
Reply
#2
09/04/2018 - 10:56:36

Khí nóng trở lại Nam California, nhiều nơi nóng trên 90 độ

[Image: heat.jpg]
[i]Vùng nóng 90 độ F được tô màu đỏ trên bản đồ thời tiết của Nha Khí Tượng vào trưa thứ Hai, 9 tháng 4, 2018. (NOAAs National Weather Service)


WESTMINSTER - Nhiệt độ tại Nam California đã tăng vọt lên cao hôm thứ Hai, có nơi ghi nhận độ nóng lên tới trên 90 độ F và tạo kỷ lục mới cho ngày này. Lý do đưa đến tình trạng nóng là do gió Santa Ana đã thổi từ trong nội địa ra hướng biển Thái Bình Dương, mang theo độ khô và nóng từ những vùng sa mạc, nhưng lại lạnh vào ban đêm.

Vì sự di chuyển của gió, Nha Khí Tượng Quốc Gia đã ban lệnh báo động về tình trạng cuồng phong ở vùng núi Santa Gabriel tại Los Angeles và trong những vùng thung lũng như Antelope, San Fernando, và Santa Clarita.

Dưới phố Los Angeles, độ nóng đã lên tới 90 độ F trưa thứ Hai. Đây là nhiệt độ rất cao so với nhiệt độ trung bình trong thời gian này là 72 độ F. Woodland Hills, Burbank và Long Beach cũng nóng tương tự.

Tại Quận Cam, độ nóng 90 hoặc cao hơn được ghi nhận tại nhiều nơi như Westminster, Garden Grove, Santa Ana, trong khi Irvine nóng 91độ, Anaheim và Mission Viejo nóng 92 độ, Yorba Linda nóng 93 độ, và Fullerton nóng 95 độ.

Tình trạng nóng sẽ kéo dài qua ngày thứ Ba nhưng sẽ giảm xuống và gió Santa Ana sẽ tan biến trong ngày. Nhiệt độ trong ngày thứ Ba sẽ giảm 10 độ so với ngày thứ Hai, và còn mát thêm vài độ trong ngày thứ Tư.

Còn trong những vùng sâu trong nội địa thuộc hai Hạt Riverside và San Bernardino thì rất nóng là điều không đáng ngạc nhiên. Tại Hạt San Bernardino, thị xã Redlands nóng 91độ, Ontario và Rancho Cucamonga 92. Tại Riverside County thì Lake Elsinore nóng 90 độ; Desert Hot Springs, Menifee, Temecula và Hemet nóng 92; Perris nóng 93; Murrieta và Riverside nóng 94, trong khi Blythe và Palm Springs nóng 95, và Indio nóng 97 độ.
Reply