2018-12-30, 11:35 PM
![[Image: Sub_6_3.jpg]](https://znews-photo.zadn.vn/Uploaded/jopltui/2018_12_30/Sub_6_3.jpg)
Tại phiên phúc thẩm hồi cuối tháng 10, TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận một phần kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Vũ, sửa một phần bản án sơ thẩm, tuyên phạt bị cáo Phan Văn Anh Vũ 8 năm tù về tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước.
Hôm 27/11, Phan Văn Anh Vũ tiếp tục hầu tòa do liên quan vụ án xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DAB). Trong vụ án này, Vũ “nhôm” bị cáo buộc chiếm đoạt 203 tỷ đồng của DAB.
Ngoài ra, Vũ “nhôm” cùng Chủ tịch HĐTV DAB Trần Phương Bình và đồng phạm còn bị cáo buộc gây thiệt hại cho DAB hơn 3.600 tỷ đồng. TAND TP.HCM sau đó đã tuyên Phan Văn Anh Vũ mức án 17 năm tù. Cộng 8 năm tù ở bản án trước đó thì tổng hình phạt Vũ “nhôm” phải lĩnh là 25 năm tù. Còn ông Trần Phương Bình nhận án chung thân.
![[Image: 6vunhom_1.jpg]](https://znews-photo.zadn.vn/Uploaded/jopltui/2018_12_30/6vunhom_1.jpg)
Nguyên chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Minh và cấp phó Văn Hữu Chiến cùng nguyên Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín và người đồng cấp Nguyễn Thành Tài được xác định buông lỏng quản lý đất đai và tài sản công dẫn đến việc bị Vũ “nhôm” thâu tóm. Còn 2 cựu thứ trưởng công an Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành bị khởi tố do thiếu trách nhiệm khi sai phạm của Phan Văn Anh Vũ diễn ra.
![[Image: Sub_7_3.jpg]](https://znews-photo.zadn.vn/Uploaded/jopltui/2018_12_30/Sub_7_3.jpg)
Trong hơn 2 tuần phiên tòa diễn ra, bất ngờ lớn nhất là việc cựu Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an Phan Văn Vĩnh và cấp dưới Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao) không được áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để tuyên án dưới khung và phải nhận mức án cao hơn viện kiểm sát đề nghị.
![[Image: 7phanvanvinh_1.jpg]](https://znews-photo.zadn.vn/Uploaded/jopltui/2018_12_30/7phanvanvinh_1.jpg)
Khi lãnh đạo bộ yêu cầu báo cáo về game bạc Rikvip, Phan Văn Vĩnh và cấp dưới không chấp hành, sau đó báo cáo không trực thực. Xét về bản chất, hành vi của ông Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa là đồng phạm có tổ chức mà vai trò chỉ huy là Phan Văn Vĩnh, còn ông Hóa là người thực hành tích cực.
Có đầy đủ dấu hiệu đồng phạm giúp sức cho Nguyễn Văn Dương tổ chức đánh bạc trái phép nhưng hai cựu tướng là người có chức vụ, chưa chứng minh được động cơ vụ lợi cá nhân nên hành vi đủ yếu tố cấu thành tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Với hành vi đáng phải lên án hơn các bị cáo khác trong vụ án, ông Vĩnh lĩnh 9 năm tù. Còn Nguyễn Thanh Hóa do ngoan cố, đổ lỗi cho người khác nên phải nhận án kịch khung 10 năm tù. Trong vụ án này, trùm cờ bạc Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam lần lượt lĩnh 10 và 5 năm tù.